Nhằm mục đích giúp các bạn đội viên, học sinh hiểu thêm về mảnh đất mình sinh ra và đang sống, Nhà Thiếu nhi, Hội đồng Đội Quận 3 tổ chức chương trình Thiếu nhi Quận 3 với Hành trình Di sản Văn hóa. Đến với chuyến hành trình, các bạn đội viên, học sinh trên địa bàn quận đã có cơ hội được tham quan các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, các di tích kiến trúc nghệ thuật. Một trong những công trình kiến trúc nổi bật trên địa bàn Quận 3 đó chính là Công trường Quốc tế.

Công trường Quốc tế hay còn có tên gọi khác là Hồ Con Rùa là tên gọi dân gian của một hồ phun nước nhân tạo nằm giữa nơi giao nhau của ba đường: Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch và Trần Cao Vân, ở Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh tạo thành một vòng xuyến giao thông. Khu vực này có tên chính thức là Công trường Quốc tế, hiện nay là một trong những nơi hoạt động ẩm thực gần như từ sáng đến đêm, với rất nhiều tiệm cà phê và hàng quán xung quanh.

Hành trình di sản văn hóa - Nhà Thiếu nhi Quận 3

Địa điểm tiếp đến của chuyến hành trình, các bạn đội viên, học sinh trên địa bàn quận đã có cơ hội được tham quan Hầm chứa vũ khí của Biệt Động Sài Gòn.
Trước năm 1975, căn nhà số 287/72 đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP. HCM) là một trong những cơ sở hoạt động bí mật của lực lượng Biệt động Sài Gòn dưới sự quản lý của ông Trần Văn Lai (tức Năm Lai). Từ năm 2019, ngôi nhà này được sử dụng làm quán cà phê và trưng bày các kỷ vật của chiến sĩ biệt động. "Xuất phát từ tình cảm với những người lính biệt động nên tôi tự mày mò để phục dựng nguyên bản căn nhà, sưu tầm từng hiện vật để làm di tích lịch sử kết hợp quán cà phê cho mọi người đến tham quan", ông Trần Vũ Bình (con trai ông Năm Lai) chia sẻ.

Hành trình di sản văn hóa - Nhà Thiếu nhi Quận 3

Địa điểm thứ 3 mà chuyến hành trình đưa các bạn đội viên, học sinh trên địa bàn quận đến tham quan Đình Xuân Hòa.
Đình Xuân Hòa tọa lạc ở số 129 đường Lý Chính Thắng, phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Phường Võ Thị Sáu). Do mặt tiền của đình Xuân Hòa nằm sát lề đường Lý Chính Thắng nên được xây kín bằng bức tường gạch từ mái hiên xuống tới nền, ở giữa bức tường đắp nổi ba chữ Hán “Xuân Hòa đình” (Đình Xuân Hòa), bên dưới là bình phong Sơn quân với cặp liễn đối chữ Hán “Hiển hách anh linh long hổ phục, Cao long đức trọng quỷ thần khâm” (Anh linh hiển hách, rồng hổ phục, Công cao đức trọng, quỷ thần nghe), mái đình lợp ngói âm dương, gờ nóc mái ngang phẳng, trang trí tượng gốm men xanh hình cặp rồng xanh châu, gờ mái xuôi thẳng.

Hành trình di sản văn hóa - Nhà Thiếu nhi Quận 3

Hi vọng chương trình Thiếu nhi Quận 3 với di sản văn hóa sẽ là cầu nối đưa các em thiếu nhi đến gần với các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, công trình kiến trúc trên địa bàn Quận nhà. Không những vậy Ban Tổ chức còn muốn quảng bá hành ảnh các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, công trình kiến trúc trên địa bàn Quận 3 đến với Thiếu nhi toàn thành phố.

Hành trình di sản văn hóa - Nhà Thiếu nhi Quận 3

Hành trình di sản văn hóa - Nhà Thiếu nhi Quận 3

Khoa Nghiệp vụ Cơ sở