Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), Nhà Thiếu nhi Quận 12 được sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận Đoàn 12 đã phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Quận 12 và Hội Đồng Đội Quận 12 tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải non sông” vào ngày 26 tháng 4 năm 2025. Chương trình không chỉ là sân chơi nghệ thuật cho thiếu nhi mà còn là hoạt động giáo dục truyền thống, hun đúc lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong thế hệ măng non.

Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo thiếu nhi đến từ các lớp năng khiếu, câu lạc bộ, đội, nhóm nghệ thuật trực thuộc Nhà Thiếu nhi Quận 12. Nhiều tiết mục đặc sắc đã được trình diễn như nhảy hiện đại, múa dân gian, múa rối, biểu diễn trống kèn cùng các ca khúc ngợi ca Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố mang tên Bác.

Không dừng lại ở các tiết mục biểu diễn, chương trình còn có nội dung giáo dục lịch sử đầy ý nghĩa thông qua thực hiện cho các em thiếu nhi xem phim tư liệu về Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử – chiến dịch mang tính quyết định trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sau phần xem phim tư liệu, các em còn hào hứng tham gia phần trả lời câu hỏi tìm hiểu về Chiến dịch Hồ Chí Minh, qua đó củng cố kiến thức lịch sử và bồi dưỡng lòng biết ơn đối với thế hệ cha anh đi trước.

Bên cạnh các hoạt động nghệ thuật và giáo dục, chương trình còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, nhân ái, Ban tổ chức đã trao tặng 13 phần học bổng và 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là món quà thiết thực, tiếp thêm động lực giúp các em nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống.

“Tự hào một dải non sông” không chỉ là một chương trình biểu diễn nghệ thuật mà còn là dịp để thế hệ thiếu nhi Quận 12 thể hiện lòng yêu quê hương, trân trọng quá khứ và hướng tới tương lai tươi sáng. Chương trình góp phần xây dựng một môi trường văn hóa lành mạnh, giáo dục toàn diện cho thiếu nhi, đồng thời là minh chứng cho sự đầu tư, quan tâm của địa phương đối với công tác chăm lo thế hệ mầm non của đất nước.

Hoà cùng không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) và 139 năm ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 – 01/5/2025);

Ngày 24/4/2025, Nhà Thiếu nhi huyện Củ Chi tổ chức Hội thi văn nghệ “Giao lưu các lớp năng khiếu Nhà Thiếu nhi huyện năm 2025”. Tạo sân chơi nghệ thuật, vui tươi bổ ích, lành mạnh cho thiếu nhi các câu lạc bộ, đội nhóm, các lớp năng khiếu Nhà Thiếu nhi huyện giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Cùng với sự đồng hành của các mạnh thường quân, Nhà Thiếu nhi huyện đã trao 145 phần quà đến các em thiếu nhi đang sinh hoạt tại các câu lạc bộ, đội nhóm, lớp năng khiếu của Nhà Thiếu nhi huyện.

 Chương trình đã mang đến cho các em thiếu nhi một sân chơi giao lưu năng khiếu, thật vui tươi và đong đầy tình yêu thương, với những phần thi sôi nổi đến từ các lớp năng khiếu Nhà Thiếu nhi huyện Củ Chi, rất phong phú với các thể loại:  Võ nhạc, biểu diễn thời trang, nhảy hiện đại, Aerobic, đàn Organ, tốp ca, múa….. với 12 tiết mục mang đậm màu sắc thiếu nhi, đã đem đến cho các em thật nhiều niềm vui và những tiếng cười giòn tan. Ban tổ chức hội thi đã trao 3 giải A, 5 giải B, 4 giải C, cho các đội dự thi đạt thành tích xuất sắc.  

Hơn 800 trái tim cùng nhịp chạy vì sức khỏe và cộng đồng

Sáng 25/4/2025, không khí tại phường Thạnh Lộc, Quận 12 rộn ràng, sôi nổi với giải chạy bộ “Con sông Sài Gòn – Thành phố tôi yêu” do Nhà Thiếu nhi phối hợp Hội đồng Đội, Đoàn phường Thạnh Lộc và hệ thống trường Pathway Tuệ Đức tổ chức. Sự kiện thu hút hơn 800 vận động viên là các em thiếu nhi, phụ huynh và giáo viên – tất cả cùng hòa nhịp vì tình yêu thể thao và thành phố thân thương.

Giải chạy không chỉ là sân chơi rèn luyện sức khỏe mà còn là hoạt động ý nghĩa chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), đồng thời hưởng ứng giải chạy trực tuyến “50 năm hoa xuân đất nước – Đội ta tiếp bước”, gây quỹ cho công trình măng non “Tàu cấp cứu đường thủy” phục vụ người dân xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Khép lại chặng đường đầy hứng khởi, các vận động viên nhận được huy chương và quà tặng như một sự ghi nhận, động viên tinh thần rèn luyện thể chất, lan tỏa thông điệp: Yêu thể thao – Yêu thành phố.

Giải chạy cũng góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, khuyến khích các em đội viên, học sinh tiếp tục học tập tốt – rèn luyện chăm, vun đắp lý tưởng sống đẹp và khỏe mạnh.

Ngày 23/4/2025, Nhà Thiếu nhi huyện phối hợp Hội đồng Đội huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi tổ chức Hội trại 30/4 với chủ đề "Em là chiến sĩ Giải phóng quân Thành phố Bác" với sự tham gia của hơn 200 em chiến sĩ nhỏ là Chỉ huy Đội giỏi, Phụ trách sao giỏi, gương Cháu ngoan Bác Hồ của các Liên Đội trên địa bàn huyện tại Khu dã ngoại Green Park Củ Chi.

Trong Hội trại, các em đã tham gia nhiều hoạt động như:

Trò chơi dân gian

Sân chơi kỹ năng

Đồng diễn chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)

Trải nghiệm làng nghề truyền thống

Tập huấn bơi lội

Thông qua Hội trại năm nay các em đã nâng cao công tác giáo dục truyền thống cách mạng lịch sử, đồng thời nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và tự giác cho các em. Bên cạnh đó, Hội trại đã tạo sân chơi thiết thực, bổ ích cho đội ngũ Chỉ huy Đội, Phụ trách sao giỏi, gương Cháu ngoan Bác Hồ giúp các em giao lưu học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động Đội.

Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi thành phố chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), Nhà Thiếu nhi Quận 3 phối hợp cùng Quận Đoàn, Hội đồng Đội Quận 3 vừa tổ chức thành công sân chơi "Em yêu khoa học" đầy thú vị và bổ ích cho hơn 250 em học sinh tại Trường Tiểu học Trần Văn Đang.

Sân chơi diễn ra trong không khí hào hứng, thu hút đông đảo các em học sinh từ các khối lớp khác nhau của trường. Với nhiều hoạt động đa dạng, thiết kế gần gũi và trực quan, "Em yêu khoa học" đã tạo ra một không gian học tập mở, khơi gợi niềm đam mê khám phá khoa học tiềm ẩn trong mỗi em.

Các em được tham gia vào nhiều thí nghiệm khoa học vui nhộn, tự tay thực hiện các mô hình sáng tạo như kính VR, Bắt mây, chiếc ly nổi giận, đôi tay khéo léo và khám phá các hiện tượng vật lý, hóa học thú vị. Bên cạnh đó, các trò chơi tương tác, đố vui khoa học cũng được tổ chức, giúp các em củng cố kiến thức một cách nhẹ nhàng và hiệu quả.

Sự thành công của sân chơi "Em yêu khoa học" tại Trường Tiểu học Trần Văn Đang là một minh chứng cho sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ giữa Nhà Thiếu nhi Quận 3, Quận Đoàn, Hội Đồng Đội Quận 3 và các trường học trên địa bàn trong việc tạo ra những sân chơi bổ ích, lý thú cho thiếu nhi, góp phần phát triển toàn diện cho thế hệ tương lai của đất nước.

Chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) và hưởng ứng Ngày Văn hóa đọc Việt Nam (21/4).

Chiều ngày 23/4/2025, tại Nhà Thiếu nhi quận Bình Thạnh, Ban Thường vụ Quận Đoàn – Hội đồng Đội quận, Nhà Thiếu nhi quận tổ chức Lễ ra mắt công trình “Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội” – một công trình ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025)hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4).

Tại buổi ra mắt, Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Linh – Phó Bí thư Quận Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Quận  phát biểu tại buổi lễ giới thiệu về Phong trào Kế hoạch nhỏ và các hạn mục của công trình, bên cạnh đó đã nhấn mạnh: “Công trình không chỉ là nơi nuôi dưỡng văn hóa đọc, khơi gợi tinh thần tự học, sáng tạo trong mỗi em Đội viên, thiếu nhi; mà còn là môi trường sinh hoạt lý tưởng, bồi dưỡng kỹ năng sinh hoạt đội, tinh thần đồng đội – đúng như truyền thống hào hùng của thiếu nhi Thành phố mang tên Bác”.

Với thiết kế mở, hiện đại và gần gũi, “Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội” gồm nhiều khu vực chức năng hấp dẫn:

  • Góc đọc sách theo chủ đề: Lịch sử - Bác Hồ - Thiếu nhi - Sáng tạo
  • Không gian tương tác công nghệ – trải nghiệm STEM
  • Khu sinh hoạt tập thể, kỹ năng Đội, thuyết trình, đóng vai, kể chuyện lịch sử
  • Hoạt động sáng tạo nghệ thuật: vẽ tranh, làm thủ công, làm báo tường
  • Góc “Ước mơ của em” – nơi các em chia sẻ điều mong muốn, sáng kiến dành cho thiếu nhi

Bên cạnh đó, chương trình còn diễn ra hoạt động triển lãm sách về ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước.

Thông qua hoạt động này, Ban Thường vụ Quận Đoàn – Hội đồng Đội quận, Nhà Thiếu nhi quận kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, giúp các em hình thành tình yêu sách – yêu lịch sử dân tộc, sống đẹp, sống có lý tưởng và trách nhiệm với Tổ quốc.

? “Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội” sẽ là một địa chỉ giáo dục lý tưởng – một sân chơi bổ ích – một điểm đến thân thiện cho thiếu nhi toàn quận trong hành trình “Học tập tốt – Rèn luyện chăm – Sống có ích”.