Ngày 19/5/2021, Ban Thường vụ Thành Đoàn và Hội Đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khánh thành không gian Bác Hồ với Thiếu nhi tại Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh, chào mừng kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021).

Đến dự tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Bác Hồ với Thiếu nhi và Phòng thờ Bác trong khuôn viên Nhà Thiếu nhi Thành phố.

Khánh thành Không gian Bác Hồ với thiếu nhi

Dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Thị Thanh Phương - Thành ủy viên, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cho biết, đây là một không gian văn hóa rộng mở cho tất cả mọi người hiểu rõ hơn tình cảm của Người đối với Thiếu nhi và tình cảm của Thiếu nhi đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, mong muốn không gian “Bác Hồ với thiếu nhi” tại Nhà Thiếu nhi Thành phố sẽ là một không gian kiểu mẫu để các cơ sở Đoàn, Đội nghiên cứu, học tập và bước đầu hình thành, thực hiện các “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại từng địa phương, đơn vị.

Khánh thành Không gian Bác Hồ với thiếu nhi

Đồng chí Phan Thị Thanh Phương phát biểu

Thay mặt cho các bạn đội viên, thiếu nhi Thành phố, em Hoàng Thị Yến (Liên Đội trưởng trường THCS Tôn Thất Tùng, quận Tân Phú, Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020) hứa rằng sẽ giới thiệu, lan tỏa không gian này đến với các bạn đội viên, thiếu nhi Thành phố, để tất cả đội viên, thiếu nhi đều có cơ hội trải nghiệm và tiếp cận những thông tin bổ ích từ “Không gian Bác Hồ với Thiếu nhi” này.

Khánh thành Không gian Bác Hồ với thiếu nhi

Học sinh Hoàng Thị Yến phát biểu

Khánh thành Không gian Bác Hồ với thiếu nhi

Nghi thức khánh thành

Khánh thành Không gian Bác Hồ với thiếu nhi

Đại biểu đang trải nghiệm các ứng dụng trong Không gian Bác Hồ với Thiếu nhi

“Không gian Bác Hồ với Thiếu nhi” dành cho các em Đội viên, Thiếu nhi trên địa bàn Thành phố, là giải pháp thiết thực của Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội Đồng Đội Thành phố trong thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 về việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Đây cũng là Công trình măng non của đội viên, thiếu nhi Thành phố nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021) và chào mừng kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021).

“Không gian Bác Hồ với Thiếu nhi” gồm các hạng mục: Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi; Phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; Không gian thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Không gian Bác Hồ với Thiếu nhi; Không gian Thiếu nhi làm theo 05 điều Bác Hồ dạy; Không gian triển lãm theo chuyên đề và không gian sinh hoạt chung.

Tổng thể không gian được trang bị các phương tiện, thiết bị hiện đại để tăng tính tương tác, ứng dụng công nghệ để tăng tính hấp dẫn, thu hút Thiếu nhi. Bên cạnh đó, các em Thiếu nhi còn được tham gia trải nghiệm các câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến để đánh giá ngay việc tiếp cận thông tin khi tham quan. Em Nguyễn Lương Tuấn Đạt (Liên Đội trường THCS Tân Túc, huyện Bình Chánh) chia sẻ: “Em rất thích không gian ở đây vì có những thông tin bổ ích và được trang trí rất bắt mắt. Đặc biệt, ở đây còn có những màn hình cảm ứng hiện đại với những hình ảnh, thước phim tư liệu rất hay.”

Thanh Hiếu - Hữu An (Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh)